gioi-thieu-dalosa-viet-nam
tinh-dau-thien-nhien-dalosa-vn
duoc-lieu-thien-nhien-dalosa-vn
dau-nen-thien-nhien-dalosa-vn-f
chung-nhan-tinh-dau-thien-nhien-dalosa-vn
the-manh-cua_-dalosa-vn
ung-dung-tinh-dau-thien-nhien
HÃY NHẬP TỪ KHOÁ TÌM KIẾM VÀO Ô BÊN DƯỚI
GIỎ HÀNG
CHỨNG NHẬN - KIỂM ĐỊNH
organic
iso
halal
gmp
ecocert
all_natural
quatest_3
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline & Zalo: 0967 22 7899

Tư vấn & Viber: 0902 82 2729

THÔNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online: 36
Trong Ngày: 754
Trong Tuần: 4248
Tổng Lượt Truy Cập: 14919127

Chiết Xuất Ớt - Capsicum Oleoresin: Thành Phần Hóa Học - Chức Năng - Công Dụng

LƯỢT XEM: 19938

Đánh giá

 

Chiết Xuất Ớt - Capsicum Oleoresin là gì? 

Khái quát về Chiết Xuất Ớt

  • Cây ớt có tên khoa học là Capsicum frutescens, thuộc họ Cà (Solanaceae) là loại cây được con người trồng trọt và thu hái từ lâu đời. Với không ít người  ớt là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn, giúp làm tăng cảm giác ngon miệng mà nó còn có tác dụng giảm đau, giúp máu lưu thông tốt ,chống ung thư tiền liệt tuyến , giảm nôn ói sau phẫu thuật. Ớt có vị cay, vị cay xè của ớt cũng là một cơ chế nhằm bảo vệ hạt giống trước sự tấn công của các loài gây hại. Đây cũng là một trong cách ngăn chặn sự phát triển của một số nấm kí sinh thuộc loài Fusarium (loài nấm gây hại cho cây). Ớt thường được dùng chủ yếu trong thực phẩm, ngày nay ớt ở dưới dạng chiết xuất được dùng ngày càng sâu rộng trong lĩnh vực mỹ phẩm và dược phẩm.
  • Capsicum oleoresin là một loại chiết xuất hữu cơ hơi sệt (nhờn) chiết xuất từ Quả ớt. Khi quả ớt được nghiền mịn và chiết xuất, oleoresin capsicum thu được sau quá trình chiết capsaicin bằng dung môi oragnic như ethanol. Nó thường được sử dụng như một gia vị ẩm thực. Cường độ của hành động sinh học và tác dụng độc tố của capsicum oleoresin là một hàm trực tiếp của lượng capsaicinoid, hoặc capsaicin, và nhiều hoạt chất khác. Capsaicinoid bao gồm một nhóm các phenol hóa học tan trong chất béo và bao gồm Capsaicin, dihydrocapsaicin, nordihydrocapsaicin, homocapsaicin và homodihydrocapsaicin. Capsaicin và dihydrocapsaicin là các chất tương tự capsaicinoid có mùi hăng.
  • Capsicum oleoresin hoạt động như một chất kích thích, chảy nước mắt, đau và mù tạm thời khi tiếp xúc với mắt. Do tính chất giảm đau của nó, capsicum oleoresin được sử dụng để tạm thời làm giảm đau nhức nhẹ của cơ bắp và khớp như là một thành phần hoạt động trong các chế phẩm thuốc không kê toa (OTC - Over-the-counter) được sử dụng bôi thoa tại chỗ và đã được nghiên cứu các chế phẩm khác làm thuốc giảm đau thần kinh – thuốc bán theo đơn kê toa của Bác sĩ (ETC - Ethical drugs = prescription drugs). Người ta cho rằng capsoleum oleoresin là một nguồn giàu chất phytochemical bao gồm các hợp chất phenolic có hoạt tính chống oxy hóa và antidiabetic.

Một số tên gọi khác:

  • Capsicum annuum resin
  • Capsicum capsicum resin
  • Capsicum longum resin
  • Cayenne pepper resin
  • Chili oleoresin
  • Oleoresin capsicum
  • Oleoresins of capsicum

chiet-xuat-ot-capsicum-oleoresin-la-gi

Thành Phần Hóa Học trong ớt có chứa một số hoạt chất cơ bản sau:

  • Capsicain là một alkaloid chiếm tỉ lệ khoảng 0,05-2% Cấu trúc hóa học được xác định là acid isodexenic vanilylamit có đặc điểm bốc hơi ở nhiệt độ cao , gây hắt hơi mạnh
  • Capsaicin là hoạt chất gây đỏ ,nóng , chỉ xuất hiện khi quả ớt chin chiếm tỉ lệ từ 0,01-0,1%
+ Công thức của Capsicain
  • Capsaicin (8-Methyl-N-vanillyl-trans-6-nonenamide) (chiếm65-70%) Dihydrocapsaicin (N-(4-Hydroxy-3-methoxybenzyl)-8-methylnonanamide ) ( chiếm 19-25%)
  • Nordihydrocapsaicin (N-(4-Hydroxy-3-methoxybenzyl)-7-methyloctanamide) (chiếm 5-8%)
  • Homodihydrocapsaicin (N-(4-Hydroxy-3-methoxybenzyl)-9-methyldecanamide) (chiếm 0.4-1.2% )
  • Homocapsaicin ((3E)-N-(4-Hydroxy-3-methoxybenzyl)-9-methyldec-7enamide) (chiếm 0.2-0.8%)
  • Trong quả ớt chứa nhiều loại vitamin như vitamin A,E,K,C ,B1, B2 , B3,B5,B6, axit citric, axit malic, beta carotene, Canxi ,sắt , magie, photpho , ,kali , natri , kẽm , đồng 

Chức Năng Của Chiết Xuất Ớt – Capsicum oleoresin

  • Capsaicin là thành phần hoạt tính trong ớt khiến chúng trở nên nóng. Capsaicin được sử dụng trong các loại kem và kem bôi thuốc để giảm đau cơ hoặc khớp. Capsaicin được sử dụng trên cơ thể gây ra một cảm giác nhiệt kích hoạt một số tế bào thần kinh. Với việc sử dụng thường xuyên capsaicin, hiệu ứng làm nóng này làm giảm lượng chất P. Chất P (substance P) là một peptid được tạo thành từ 11 acid amin. Nó có mặt ở những sợi hướng tâm tiên phát và sẽ được phóng thích khi các sợi này bị kích thích. Chất P có tác động trực tiếp đến các mạch máu, làm giãn mạch và giải phóng histamin từ những dưỡng bào (mastpocyte), giải phóng serotonin từ tiểu cầu để làm tăng tính nhạy cảm của các thụ thể lân cận. Tất cả sẽ biểu hiện trên lâm sàng bằng giãn mạch và phù nề làm tăng cảm giác đau và kéo dài cảm giác này dù là sự kích thích lúc đầu không còn nữa, một chất hóa học hoạt động như một loại thuốc giảm đau trong cơ thể.
  • Capsicum Oleoresin được sử dụng để giảm đau cơ hoặc đau khớp tạm thời bong gân, viêm khớp, bầm tím hoặc đau lưng. Loại chiết xuất này cũng được sử dụng để làm các chế phầm giảm đau dây thần kinh ở những người có bị herpes zoster, hoặc bệnh zona.
  • Capsicum oleoresin được chỉ định để giảm nhẹ các cơn đau nhức nhẹ ở các cơ và khớp do đau lưng, viêm khớp, chủng và bong gân đơn giản . Capsicum oleoresin là thuốc giảm đau và thuốc giảm đau tại chỗ. Capsaicin, một thành phần hoạt chất trong capsicum oleoresin, gây đau và nhạy cảm của cả hai dây thần kinh ngoại vi và trung tâm. Capsaicin cũng làm trung gian các hành động giảm đau. Công thức có chứa capsaicin chứng minh hiệu quả lâm sàng để giảm đau trong đau dây thần kinh sau xơ, đau thần kinh sau phẫu thuật.

Cẩn Trọng

  • Capsicum oleoresin có thể gây kích ứng nghiêm trọng, viêm kết mạc và chảy nước mắt khi tiếp xúc với mắt. Nó gây ra cảm giác rát và đau khi tiếp xúc với mắt và da. Vì nó cũng gây kích ứng hệ hô hấp, nó gây kích ứng phổi và ho cũng như co thắt phế quản. Các tác dụng hô hấp khác bao gồm co thắt thanh quản, sưng thanh quản và phổi, viêm phổi hóa học, bắt giữ hô hấp và các tác dụng hệ thần kinh trung ương như co giật và hứng thú. Trong trường hợp nuốt phải, kích ứng đường tiêu hóa có thể được quan sát cùng với cảm giác nóng hoặc đau đớn. Các triệu chứng của độc tính hệ thống bao gồm mất phương hướng, sợ hãi, mất kiểm soát vận động cơ thể bao gồm giảm phối hợp tay-mắt, tăng thông khí, nhịp tim nhanh và phù phổi. Khử trùng sớm cẩn thận được khuyến cáo và nên bắt đầu can thiệp y tế cho bất kỳ triệu chứng đe dọa tính mạng nào. Trong trường hợp tiếp xúc, cá nhân phải được loại bỏ khỏi nguồn tiếp xúc và da tiếp xúc và màng nhầy cần được rửa kỹ bằng một lượng nước dồi dào.
 

chiet_xuat_ot_dalosa_vietnam

THÔNG TIN CẦN BIẾT



  • Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài biết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin dùng tham khảo và nghiên cứu. Bài viết không nhằm mục đích thay thế thuốc kê toa hoặc thay thế lời khuyên của bác sĩ, chuyên gia y tế.

  • Bài viết này là Tài Sản Trí Tuệ của Công ty TNHH Tinh Dầu Thảo Dược Dalosa Việt Nam, mọi hình thức sao chép khi chưa được Chúng tôi cho phép bằng văn bản đều vi phạm Tác Quyền.

  • Copyright © Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Tinh Dầu Thảo Dược Dalosa Việt Nam™
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
  • THÔNG TIN LIÊN HỆ:
  • CÔNG TY TNHH TINH DẦU - THẢO DƯỢC DALOSA VIỆT NAM
  • DALOSA VIETNAM ESSENTIAL - HERBAL CO., LTD (DALOSA CO., LTD)
  • MST: 0313944542
  • Trụ Sở: 234/1 Vườn Lài, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • VPGD (Showroom) : 265 Thống Nhất, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Kho Hàng: 170/17 Vườn Lài, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Đặt hàng & Zalo: 0967 22 7899 - Tư Vấn & Viber: 0902 82 2729
  • Email: vanhung1019@gmail.com - dailoc1019@gmail.com

Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

dathongbaobocongthuong

Copyright © Bản quyền 2024 thuộc về Công ty TNHH Tinh Dầu Thảo Dược Dalosa Việt Nam™. GCN đăng ký KD số 0313944542 được Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. HCM cấp

1
Bạn cần hỗ trợ?